9 Nguyên tắc thiết kế phòng bếp đẹp

1. Cách thức nấu nướng

Khi có ý tưởng cho việc thiết kế phòng bếp đẹp bạn cần xem xét, tính toán việc thiết kế bếp phù hợp với món ăn mà nhà bạn thường xuyên nấu. Hay nói cách khác là cách thức nấu nướng có ảnh hưởng trực tiếp đến việc thiết kế phòng bếp.

Chẳng hạn nếu gia đình bạn thường nấu những món cầu kỳ, nhiều khói thì khi thiết kế cần trang bị đầy đủ, đầu tư nhiều cho máy móc, chỗ để đồ, thiết bị hút mùi.

Tùy vào cách thức nấu nướng của mỗi gia đình để có thiết kế phòng bếp khác nhau

Còn ngược lại, nếu gia đình bạn ít khi nấu nướng và thường nấu món đơn giản thì chỉ cần thiết kế phòng bếp với ít các thiết bị và thiên về thẩm mỹ.

Do vậy, hãy lên danh sách những thứ bạn cần và quyết định việc mua sắm và bố trí đồ dùng cho nhà bếp.

2. Mặt bằng thiết kế

Khi thiết kế phòng bếp bạn cần nắm rõ trong tay mặt bằng thiết kế để có sự bố trí mọi thứ sao cho thuận tiện nhất khi sử dụng.

Chẳng hạn, bạn cần nắm rõ được mặt bằng khu bếp để thiết kế hệ thống điện nước, khu vực vòi rửa, bếp gas, tủ lạnh,… nội thất bếp có tính khoa học, thuận tiện và tránh những rủi ro khi đun nấu.

Cần nắm rõ mặt bằng thiết kế phòng bếp để sắp xếp nội thất bếp sao cho khoa học và tiện nghi khi sử dụng

3. Áp dụng quy tắc tam giác

Trong thiết kế nội thất phòng bếp thì bạn cần lưu ý đến 3 địa điểm quan trọng đó là:  tủ lạnh, bồn rửa và bếp nấu để có cách bố trí khoa học, hợp phong thủy. Thông thường các gia chủ sẽ áp dụng quy tắc tam giác cho 3 điểm khu vực này để thuận tiện, hạn chế phải đi lại khi nấu bếp.

Nếu bạn thuận tay phải thì ở khu vực chế biến thực phẩm nên bố trí  bồn rửa, bàn chế biến và bếp nấu từ trái sang phải. Còn nếu thuận tay trái thì sắp xếp ngược lại.

Áp dụng quy tắc tam giác giúp bạn thuận tiện hơn khi nấu nướng

Áp dụng quy tắc tam giác giúp bạn thuận tiện hơn khi nấu nướng

4. Chức năng nội thất thay đổi không gian phòng bếp

Thông thường với căn hộ có không gian nhà ở chật hẹp thì cách tốt nhất giúp mở rộng không gian mà đảm bảo đầy đủ các không gian sinh hoạt là tích hợp các khu vực trong nhà lại với nhau bằng cách mua sắm nội thất thông minh có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Chẳng hạn, thay vì thiết kế đảo bếp hoặc quầy bar làm bàn ăn thì bạn có thể dừng một chiếc bàn để vừa có thể làm bạn ăn, vừa là nơi nói chuyện, tiếp khác. Đặc biệt, bạn có thể di chuyển chúng đi bất kỳ không gian nào trong nhà.

Chức năng của nội làm thay đổi mục đích sử dụng không gian phòng bếp

Chức năng của nội làm thay đổi mục đích sử dụng không gian phòng bếp

5. Kích thước sắp xếp nội thất bếp

Có nhiều yếu tố để quyết định quy chuẩn sắp xếp nội thất phòng bếp sao cho phù hợp. Tuy nhiên, thông thường các gia chủ sẽ xem xét dựa theo chiều cao và kích thước không gian phòng bếp để có cách bố trí nội thất hợp lý.

Với tất cả những nội thất chính trong nhà bếp như: Chiều cao tủ bếp, kích thước đảo bếp, khoảng cách giữa chậu rửa và bếp cần tuân theo các quy định chuẩn mực. Nhưng trong quá trình sử dụng bạn có thể thay đổi để thuận tiện cho việc một chút để không phải với tay lên quá cao khi lấy bát đĩa hay bị vướng víu khi hai người cùng nấu bếp.

Sắp xếp kích thước giữa các nội thất nhà bếp cần tuân theo các quy định chuẩn mực

Sắp xếp kích thước giữa các nội thất nhà bếp cần tuân theo các quy định chuẩn mực

6. Đảm bảo an toàn cho bếp

Đảm bảo an toàn cho bếp là yếu tố quan trọng hàng đầu khi thiết kế phòng bếp đẹp. Trong thiết kế bạn cần phân chia khu vực rõ ràng với những đồ vật, dụng cụ, nội thất dễ gây hỏa hoạn khi nấu nướng. Cần bố trí chúng một cách khoa học, hợp phong thủy để tránh rủi ro đáng tiếc khi sử dụng.

Với những gia đình có trẻ con hãy lưu ý tránh cho trẻ nhỏ tớ gần khu vực nấu nướng đồng thời sử dụng những nội thất thông minh có ứng dụng cao, chống bắt lửa. Hoặc sử dụng ngăn kéo có khóa để cất dao kéo, nước tẩy rửa, đặt lò nướng ở độ cao tối thiểu tránh trẻ chạm tay vào bếp hoặc tự ý mở khi lò còn nóng.

An toàn khi sử dụng là yếu tố quan trọng cần được đảm bảo trong thiết kế phòng bếp đẹp

An toàn khi sử dụng là yếu tố quan trọng cần được đảm bảo trong thiết kế phòng bếp đẹp

7. Sắp xếp chỗ để đồ hợp lý

Để có một phòng bếp đẹp thì yếu tố cơ bản nhất là bạn cần giữ cho phòng bếp được ngăn nắp, gọn gàng. Do vậy, bạn cần bố trí, sắp xếp những đồ vật, nội thất nhà bếp sao cho thuận tiện, vừa tầm với khi sử dụng lại đảm bảo tính thẩm mỹ cho gian bếp.

Cách sắp xếp khoa học hiện nay là những đồ ít dùng bạn có thể cất ở trên cao. Còn các loại nước sốt, gia vị cần được cho vào một ngăn kéo riêng ở tầm thấp vừa tay.

Sắp xếp dụng cụ bếp gọn gàng, khoa học để tăng tính thẩm mỹ cho phòng bếp đẹp

Sắp xếp dụng cụ bếp gọn gàng, khoa học để tăng tính thẩm mỹ cho phòng bếp đẹp

8. Lựa chọn vật liệu lau chùi đảm bảo

Phòng bếp đẹp thường được các gia chủ lựa chọn những mẫu gạch ốp có màu sáng trơn với hoa văn nhỏ nổi bật. Còn mặt bếp sẽ được thiết kế với chất liệu gạch cứng, thô hơn với màu sắc tối giản, chống nhiệt để làm nổi bật không gian phòng bếp.

Do vậy, khi lau chùi, dọn dẹp không gian này bạn cần chú ý lựa chọn khăn, vật liệu lau có chất liệu mềm tránh làm hỏng, xước đồ trong phòng bếp.

Lựa chọn vật liệu lau chùi đảm bảo để có phòng bếp sạch sẽ, bóng mịn

Lựa chọn vật liệu lau chùi đảm bảo để có phòng bếp sạch sẽ, bóng mịn

9. Nội thất và đồ dùng nhà bếp

Phòng bếp là không gian quan trọng, là bộ mặt của gia chủ, do vậy bạn nên đầu tư sắm sửa nội thất cho khu vực này.

Nhiều chuyên gia nội thất luôn khuyến khích bạn nên chi nhiều tiền để sử dụng các nguyên vật liệu bền vững, thiết bị tiện lợi nhất. Bởi chúng không chỉ giúp bạn trong quá trình nấu nướng, tiết kiệm tiền bạc cho việc sửa chữa mà còn giúp tăng tính thẩm mỹ cho phòng bếp đẹp.

Ngoài ra, bạn cũng cần đo đạc chính xác khi mua sắm nội thất phòng bếp, tránh mua phải những món đồ có kích cỡ sai không phù hợp với không gian, diện tích bếp cũng như không đảm bảo các tiêu chí của một phòng bếp đẹp.

Sử dụng nội thất nhà bếp đắt tiền giúp gia chủ tiết kiệm tiền bạc, thời gian và làm tăng vẻ đẹp cho gian bếp

Sử dụng nội thất nhà bếp đắt tiền giúp gia chủ tiết kiệm tiền bạc, thời gian và làm tăng vẻ đẹp cho gian bếp.

Hãy liên hệ với chúng tôi để có không gian bếp tuyệt nhất cho ngôi nhà bạn! CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG CTA- 0983553689